Make your own free website on Tripod.com

Mstory4
Home Up M-defence4

 

 

คนจีงไหหลวม..พูดทายฉาดที่สู..ด

MONKEYS.WMF (152102 bytes)

            เรื่องนี้เกิดเมื่อผมกำลังเป็นเด็กอยู่นะครับแต่คิดว่ามันเป็นประโยชน์ สำหรับผู้คนในยุคนี้เหตุที่ผมเขียนเรื่องนี้เพราะว่าคนจีนคู่นี้มีตัวตนจริงๆ และแก 2   คนทะเลาะกันในเรื่องต้องห้ามทุกเรื่องที่นักปราช์ยห้ามเอาไว้นะครับ   สมมุติชื่อพระเอกของเรื่องชื่อแปะยิ้งซึ่งเป็นคนจีนแต้จิว    พระเอกอีกคนชื่อ โอวยิ้ง เป็นคนจีนไหลหลัม ทั้งสองคนนี้อพยพมาเมื่องไทยนานแล้วครับตั้งแตปลายสมัยรัชกาลที่8 แนะครับ และตั้งลงรากจนมาถึงในยุคปัจุบันเผิงจะเสียชีวิตไปไม่กี่ปีนี้เองครับ   เรื่องเกิดมาประมาณ 28 ปีมาแล้ว สมัยนั้นผมยังเป็นเด็กอยู่เลยครับ   ทุกๆเย็นอาแป้ะทั้งสองจะออกมานั้งที่ร้านกาแฟข้างๆร้านขายของชำของแกทั้งสอง แปลกนะครับผมไม่เคยได้ยินอาแป้ะทั้งสองคนทะเลาะกันเรื่องการทำมาหากินเลยทั้งๆ ที่แกทั้งสองคนเปิดร้านขายของชำทั้งคู่อยู่ฝั่งตรงข้ามและ เยื้องกันไม่กี่ห้องเอง   แต่แกจะทะเลาะกันทุกวันด้วยเรื่องที่คนอื่นไม่ค่อยจะสนใจกัน ลองฟังตัวอย่างนะครับ (ต่อไปนี้จะเป็นเสียงใน Film กรุณาใช้ความสามารถของท่านเอาเอง)         

แป้ะยิ้ง       อาโอวยิ้งอา พุงนี้ลือจาไป ไห่วเจ่าแม่ กวงอิงรือเป่าว้า

โอวยิ้ง        อั่วไม่ปวย   ปวยทามมาย จาวแม่ กวงเอียง สู่.. จาวพ่อเหียงเจีย ของอั่วมายลาย  

แป้ะยิ้ง        มายจิน..มายจิน..เจ่าแม่ กวงอิง เก่งฝ่า อี เหาะลายลวย              

โอวยิ้ง           จาวพ่อเหียงเจีย ก็ เหาะลาย แถงมี กาบอง    อังเบอเรง

                        ความจริงแกเถี่ยงกันยาวกว่านี่อีกครับแต่ผมว่าไรสาระและผมเมื่อยมือครับเอาเป็นว่า เรื่อวแรกผ่านไป เรื่องที่สองกำลังตามมา ตอนนี้เรื่องการเมือง ในสมัยนั้นทหารปกครองประเทศอยู่ครับ

แป้ะยิ้ง           ซามัยนี้แย่วะ   โจงผู่ร้าย แยะจิงๆ สู้ ซามัย อาทาหางที่ อีมีเมียแยะๆ มายลาย   ตอนนังโจงไม่มีเลย อั่วว่าซามัยนั้งลี  ชิกหายเลย

โอวยิ้ง            มายจิน มายจิน  ซามัยนัย คงไม่คอยมี   ว็อย โจงมังถิงนวย 

แป้ะยิ้ง            ลื่ออิกฉา อาทาหาง ที่อีมีเมีย ม๊ากกว่าลื่อ นี่ห่วา

โอวยิ้ง           มายจิน เมี่ยอั่วสวย ก่า  ว๊อย    สวยก่าเมี่ยลื่ออิก

แป้ะยิ้ง             เมี่ยอั่ว สวยก่า อีเป่ง นางเอ่กงิ่ว ล่วย

                        จากเรื่องการเมืองกระโดดไปเรื่องเมียซะแล้ว   แต่แก่ก็ทะเลาะกันแบบนี้ทุกวันนะครับ    จนกระทั่งวันหนึ่งขณะที่แกกำลังเถียงเรื่อง รถยนต์อย่างออกรถออกชาติ   ลูกของอาแป้ะยิ้ง วิ่งมาบอกพ่อแกว่า  ป๋า ..ป๋า   มีลูกค้ามาซื้อ เกลือ  20 ถุง อาม๊าให้มาถามว่าเก็บไว้ไหน

 

แป้ะยิ้ง          อ่อเกีย เหรอ เก่กไว้ บงชั่งเล่าเต็ง (ชั้นบน หรืออาจหมายถึงชั้น 2 ก็ได้ครับ)

โอวยิ้ง           ลือ พุกทายมายชัก  เค่าต้อง เรียกว่า  เกีง

แป้ะยิ้ง           มายจิ่ง   ลือตางหาก พุกทายมายชัก   มายเชื่อ ลือ พุกคำว่า   งูเลียม (อันที่จริงงูเหลือมต่างหาก)  ซี

โอวยิ้ง          อ่อ  งอยมัก   ลือคอยฟางแล้ว   เลียงรู้ไว้สะเขาออกเสียงว่า     รูหลวม  ว๊อย

แป้ะยิ้ง           ไอหยา   ชีช่ำ ลือพุกทายมายชักเลย

                    ผมเห็นแกทะเลาะกันทุกวัน    มีวันนี้เท่านั้นละครับที่แกทะเลาะกันรุนแรงมาก จนถึงขนาดท่ารบเลยครับ    ผมดีใจมากเลยครับที่แกจะชกกันเพราะว่าผมตอนนั้นกำลังหัดมวยไทยอยู่   และได้ยินกิติศักดิ์ว่ามวยจีนน่ากลัวมากจึง ลุ้นให้แกต่อยกัน    อาแป้ะทั้งสองหลังจากออกมานอกร้านแล้ว   แป้ะยิ้งตั้งท่ามวยเสือ แล้วร้อง    เลี่ย..เลี่ย...      ส่วนโอวยิ้ง   ตั้งท่ามวยกะเรียน แล้วร้อง    ไอหยา...ไอหยา... 10 นาทีผ่านไปเหมือนโกหก ผมเห็นแกรำไปรำมา เดียวเปลี่ยนกระบวนท่าเป็น งู   เดียวเปลี่ยนเป็นลิง หนักเข้ามีท่าเป็ด  กับท่าห่าน    ออกมาด้วยครับ  พอครบ 20 นาทีปั๊บ เมียของแป้ะยิ้งออกมาตวาดคำเดียว   อาแป้ะยิ้งก็วิ่งจูดเข้าบ้าน   แต่ยังไว้ลาย ตะโกนว่า โชคดีของลื้อ  เมียอั่วเรียก   

                ที่ผมยกตัวอย่างของอาแป้ะทั้ง 2 มาเล่าเพราะว่าเห็นว่าเป็นตัวอย่างที่ดีครับ สำหรับท่านที่รู้แล้วก็ถือเสียว่าผมเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนก็แล้วกันครับ สำหรับน้องๆ วัยรุ่นอาจจะไม่เคยได้ยินก็ได้     เรื่องที่ไม่ควรจะเถี่ยงกันมีดังนี้ครับ

1. เรื่องเชื้อชาติ   เพราะว่าถึงแม้จะสนิทกันแค่ไหนขนาดแต่งงานเป็นสามีภรรยากัน ยังเลิกกันได้เลยครับ

2. เรื่องศาสนา   เพราะว่าศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและลึกล่ำเกินกว่าที่ คนกิเลสหนาอย่างเราจะเข้าใจได้

3. เรื่องการเมือง ไม่ต้องดูอื่นไกลนะครับในยุดของเรานี้ไม่ว่าพรรคไหน จะชั่ว จะดีอย่างไร ก็มีคนถือหางอยู่เสมอ เพราะฉนั้นอย่าเถี่ยงกันด้วยเรื่องการเมืองเลยครับ

4. เรื่องเมียและลูก   ลูก เมียใครใครก็รัก หรือแก้ลงรัก   ห้ามวิจารณ์เด็จขาดนอกจากสามีเท่านั้นที่จะวิจารณ์เมียตัวเองได้เพื่อนๆ มีหน้าที่ฟังแล้วหัวเราะเท่านั้น

5. เรื่องความเชื่อเฉพาะบุคคล เช่นเรื่องทรงเจ้าเข้าผี   เรื่องดวง  เรื่องฮวงจุ้ย   และอื่นๆ   อันนี้อย่าไปขัดครับ เพราะว่ามีคนหัวแตกเพราะไปเถี่ยงกับเพื่อนเรื่องฮวงจุยมาแล้วครับ